[IELTS Reading] Tìm hiểu dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

Phần đọc (Reading) của kỳ thi Ielts không chỉ yêu cầu bạn có khả năng đọc hiểu tốt mà còn đòi hỏi bạn phải linh hoạt và đa dạng trong cách tiếp cận các dạng đề khác nhau.

Trong bài viết này, Thinker English sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given của phần đọc (Reading) cũng như các mẹo hữu ích để bạn đạt được kết quả tốt khi làm dạng bài này.

Dạng bài True/ False/ Not given là một dạng bài yêu cầu bạn phải quyết định thông tin được đưa ra trong câu hỏi là Đúng (True), Sai (False) hay Không có trong bài đọc (Not Given). Dạng bài Yes/No/Not given là dạng bài bạn cần suy luận theo ý kiến, quan điểm của tác giả để xác định thông tin đó Đúng (Yes), Sai (No) hay Không có trong bài đọc (Not Given).

Đối với dạng bài này, đề thi sẽ đưa ra danh sách các câu hỏi và nhiệm vụ của bạn là kiểm tra thông tin đó để xác định được đáp án phù hợp.

Thông thường sẽ có 2 loại câu hỏi cho dạng đề này:

Loại 1: True/False/Not Given là dạng cần dựa vào dẫn chứng trong bài
Đối với loại câu này, dấu hiệu nhận biết là “Do the following statements agree with the information given in Reading…?”

Cụ thể, bạn sẽ chọn:
True – nếu thông tin câu hỏi được đưa ra/nhắc đến đúng với thông tin trong bài thi
False – nếu thông tin câu hỏi được đưa ra/ nhắc đến trái ngược với thông tin trong bài thi
Not Given – nếu thông tin câu hỏi được đưa ra không có trong bài hoặc không xác định được

Loại 2: Yes/No/Not Given là dạng câu hỏi bạn cần suy luận theo ý kiến và quan điểm của tác giả
Đối với loại câu này, dấu hiệu nhận biết là “Do the following statements agree with the claims of the writer in Reading…?”

Cụ thể, bạn sẽ chọn:
Yes – nếu thông tin câu hỏi được đưa ra/nhắc đến đúng với suy luận của tác giả
No – nếu thông tin câu hỏi được đưa ra/ nhắc đến trái ngược với suy luận của tác giả
Not Given – nếu thông tin câu hỏi được đưa ra không có trong bài hoặc không xác định được

Hầu hết các bạn khi làm Reading ở dạng bài này sẽ gặp khó khăn để xác định đáp án có phải là Not Given hay không, vì các bạn không biết tìm kiếm thông tin ở đâu trong bài thi. Các bạn có xu hướng tìm kiếm từ khóa (keywords) trong bài thi thay vì đọc và hiểu nghĩa chung của toàn câu, do vậy thường các bạn sẽ cảm thấy bối rối với dạng bài này.

Nhiều mẹo làm bài sẽ khuyên các bạn chú trọng vào từ khóa (keywords), nhưng trong một số trường hợp đề thi không có sử dụng keywords và thay vào đó là một cái bẫy bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa (synonyms).

Còn một lưu ý khác là bạn chỉ chọn True khi đó là đáp án chính xác, trường hợp câu hỏi chỉ có nghĩa tương tự thì vẫn là False. Các bạn cần phải cân nhắc thận trọng điều này để không bị mắc bẫy của bài thi. Ngoài ra, Not Given không có nghĩa là không có từ nào được nhắc trong bài đọc.

Dưới đây là một số mẹo làm bài Reading Ielts, bạn có thể áp dụng:

  • Đọc các chỉ dẫn trong bài một cách cẩn thận
  • Không đoán ý theo suy luận cá nhân, hãy đọc kỹ và bám sát vào nội dung để đưa ra đáp án
  • Đọc và cố gắng hiểu ý của toàn câu thay vì chăm chú tìm keywords
  • Chú ý đến những từ quan trọng có tần suất xuất hiện nhiều vì chúng có thể sẽ thay đổi đến toàn bộ nghĩa của câu, chẳng hạn như: some, all, mainly, often, always, occassionally.

Ví dụ: “Coca-Cola has always made its drinks in the U.S.A.” sẽ có nghĩa khác với “Coca-Cola has mainly made its drinks in the U.S.A.”

  • Chú ý những động từ quan trọng trong câu như: suggest, claim, know, believe. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến nghĩa của câu, cụ thể:

“The man claimed he was a British citizen” và “The man is a British citizen.”

  • Kỹ năng đọc lướt (Skim và Scan) là kỹ năng cơ bản nhưng các thí sinh cần đọc kỹ phần chứa đáp án để tránh bỏ sót và hiểu sai.
  • Thay vì chăm chú vào keywords, bạn cần chú ý từ đồng nghĩa vì nó sẽ giúp bạn xác định được phần chính xác chứa đáp án.
  • Tập trung vào câu hỏi để so sánh với nội dung chứa thông tin để xác định đáp án. Bạn cần nhớ rằng, ý nghĩa cần đúng chính xác với thông tin trong bài, nếu chỉ tương tự thì đáp án vẫn là Sai (False).
  • Nếu không thấy thông tin trong bài hoặc không thực sự chắc chắn về câu trả lời, hãy chọn Not Given. Sau khi còn thời gian thừa, bạn có thể quay lại kiểm tra đáp án này để chắc chắn hơn.
  • Với dạng bài này, câu trả lời sẽ xuất hiện theo trật tự trong bài đọc. Do đó, bạn có thể tham khảo so sánh.

Trên đây là các thông tin về IELTS Reading – Dạng bài True/False/Not given và Yes/No/Not given cơ bản, Thinker mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Hãy khám phá các dạng bài IELTS Reading để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ Thinker nhé.

0 comment

Cùng đóng góp ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *