Trình độ C2 là gì?

Trình độ C2, thường được gọi là “Proficiency” hoặc “Mastery,” là mức độ cao nhất trong Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ Châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference for Languages). Trình độ này đại diện cho sự hoàn toàn thành thạo trong việc sử dụng và hiểu ngôn ngữ, sử dụng trong mọi môi trường học thuật hay công việc.
Về cơ bản, Trình độ Anh ngữ C2 là trình độ ở mức độ bản ngữ. Hơn thế nữa, nó cho phép đọc và viết mọi loại văn bản thuộc bất kỳ chủ đề nào, cũng như khả năng có thể biểu đạt cảm xúc và ý kiến kèm sắc thái.

Trình độ C2 tương ứng với khả năng gì?

1. Nghe (Listening):
– Người học ở trình độ C2 có khả năng nghe và hiểu mọi loại tài liệu ở dạng âm thanh, bao gồm cả các chương trình phỏng vấn, các bài giảng chuyên sâu, và các cuộc thảo luận phức tạp.
2. Đọc (Reading):
– C2 cho phép đọc và hiểu các văn bản rất phức tạp và chuyên sâu, bao gồm cả văn bản khoa học, tài liệu phức tạp về công nghệ, và văn bản về các lĩnh vực chuyên ngành.
3. Nói (Speaking):
– Người đạt được trình độ này có khả năng tham gia vào các cuộc thảo luận và trò chuyện về mọi chủ đề một cách tự tin và lưu loát. Họ có khả năng diễn đạt ý kiến và ý tưởng phức tạp một cách tự nhiên.
4. Viết (Writing):
– Tại trình độ C2, người viết có thể đáp ứng các yêu cầu viết các bài luận, báo cáo, và văn bản phức tạp với sự chính xác, mạch lạc, và sử dụng ngôn ngữ sáng tạo.
5. Từ vựng và ngữ pháp (Vocabulary and Grammar):
– Người có trình độ C2 sở hữu kho từ vựng và ngữ pháp rất phong phú, có thể thoải mái sử dụng chúng một cách chính xác và tự nhiên. Đồng thời, họ có khả năng sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt ý một cách tinh tế.

Dưới đây là một số hoạt động mà người đạt trình độ C2 có thể làm được:

 • Trao đổi về các vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ, chẳng hạn như tàu vũ trụ, AI và những phát minh mới.
 • Có thể tán gẫu về nhiều chủ đề khác nhau như trầm cảm, căng thẳng trong cuộc sống, …
 • Có khả năng sử dụng nhiều kỹ thuật để thúc đẩy sự sáng tạo khi nói và viết.
 • Có thể trao đổi về kế hoạch tài chính, đưa ra và hiểu những lời khuyên về tài chính cá nhân.
 • Trao đổi về các kỹ thuật, nội dung phục vụ hoạt động nghiên cứu.

Kĩ năng trình độ C2 có được là gì?

Khả năng Tự Học (Autonomous Learning): Người học C2 có khả năng tiếp tục học và phát triển tiếng Anh của họ một cách độc lập, và có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trong sử dụng tiếng Anh.
Thông thường, trình độ C2 là một trình độ cao cấp và thường được yêu cầu cho những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, kỹ thuật, giáo dục, hoặc trong các vị trí quan trọng đòi hỏi sử dụng tiếng Anh một cách chuyên sâu và thành thạo.
Trình độ C2 là một mục tiêu không dễ đạt được, không chỉ với với người xem tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai hoặc học ngoại ngữ, mà còn với cả những người nói tiếng Anh bản địa.
Thời gian để đạt được trình độ C2 phụ thuộc vào khả năng học tập, thời gian học tập, chất lượng khoá học mà người học tham dự. Ước tính, sau khi vượt qua Trình độ C1, các học viên có thể dự tính cần từ 1.000-1.200 giờ học để đạt đến trình độ Tiếng Anh C2.
Thời gian học này cũng cần duy trì đều đặn, không bị đứt quãng quá lâu. Thời gian học này cũng bao gồm hoạt động vui chơi, giải trí có sử dụng tiếng Anh.

Làm sao biết bạn đã đạt trình độ C2 chưa?

Cách tốt nhất, nhanh và hiệu quả là là tham gia bài kiểm tra đánh giá năng lực của Thinker English, thực hiện 1:1 với giáo viên nước ngoài.

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI THINKER ENGLISH

  Xem thêm
  > Trình độ tiếng Anh A1
  > Trình độ tiếng Anh A2
  > Trình độ tiếng Anh B1
  > Trình độ tiếng Anh B2
  > Trình độ tiếng Anh C1